Điều kiện trở thành Luật sư Việt Nam

0
222
dieu-kien-tro-thanh-luat-su

Điều kiện để trở thành Luật sư ở Việt Nam

Nghề Luật sư

Để trở thành Luật sư ở Việt Nam, chúng ta cần những điều kiện gì.

Xin chào tất cả các bạn, thời gian tôi đang là cử nhân Luật, có những anh chị là Luật sư đi trước thỉnh thoảng hỏi tôi rằng, sau này em muốn theo nghề Luật sư không. Họ còn chia sẽ với tôi một cách rất trào phúng, vui nhộn rằng “Luật sư là nghề không dành cho người nghèo”.

Đây là một quan điểm mà theo chúng tôi nó mang tính chất giải trí, nhưng ở một góc độ nào đó, chúng tôi nhận thấy nó cũng có cái đúng. Chúng ta cùng tìm hiểu từ những góc nhìn dưới đây nhé.

dieu-kien-tro-thanh-luat-su

Quy trình và điều kiện để trở thành Luật sư Việt Nam

 • Để trở thành Luật sư, trước hết bạn cần có bằng cử nhân Luật: Bạn có thể học tại bất cứ trường nào đào tạo Luật, nhưng thông thường chương trình đào tạo cử nhân trung bình khoảng từ 04 hoặc 05 năm.
 • Sau khi có bằng Cử nhân Luật, các bạn phải đăng ký theo học khóa đào tạo kỹ năng nghề Luật sư của Bộ tư pháp, thời gian đào tạo trung bình khoảng 12 tháng với mức học phí hiện tại khoảng trên/dưới 20.000.000 đồng (ở thời điểm hiện tại).
 • Ngoài mức lệ phí bắt buộc, bạn còn phải mất thêm các khoản tiền như: tài liệu, sách vở, tiền quỹ lớp, tiền chi phí sinh hoạt hằng ngày cho cá nhân học viên.
 • Sau khi hoàn thành khoá đào tạo nghề Luật sư, bạn phải thi tốt nghiệp để được Học viện tư pháp cấp chứng chỉ. Nếu đủ điều kiện để được Học viện tư pháp cấp chứng chỉ, tiếp đến bạn cần tiếp tục đăng ký tập sự tại tổ chức hành nghề Luật sư, thuộc bất kỳ tỉnh, thành phố nào trên đất nước ta. Việc tập sự phải được tổ chức hành nghề Luật sư, và Đoàn Luật sư chủ quản chấp nhận.
 • Thời gian tập sự là hành nghề Luật sư là 12 tháng liên tục kể từng ngày Đoàn Luật sư chấp nhận, (trừ một số trường hợp mà theo quy định của pháp luật được miễn giảm). Thời gian tập sự đó bạn có thể phải tự bỏ chi phí ra để tự lo cho bản thân mình (thường thì có một số công ty Luật trả lương, hổ trợ một phần chi phí, hoặc là cá nhân người tập sự tự bỏ ra toàn bộ chi phí để học nghề).
 • Sau khi hoàn thành thời gian tập sự và được Luật sư hướng dẫn (thầy chỉ dạy trực tiếp), tổ chức hành nghề luật và Đoàn Luật sư xác nhận, người tập sự hành nghề luật sư đăng ký thi hết tập sự Luật sư, thời gian kỳ thi được Liên đoàn luật sư Việt Nam thông báo cụ thể trên cổng thông tin điệu tử.
 • Thời gian thi hết tập sự do Liên đoàn Luật sư tổ chức, trung bình mỗi năm Liên đoàn tổ chức thi 02 lần (thường vào thời gian đầu năm và giữa năm). Nếu bạn thi qua kỳ thi tập sự thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề. Trường hợp không đáp ứng được các điều kiện của kỳ thi, thì học viên buộc phải thi lại ở các khoá sau.

Trong thời gian đi tập sự nếu may mắn thì bạn sẽ được trả lương còn đại đa số là đi làm không công bởi bạn như là người đi học việc, lấy kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng đa số trong thời gian này, các học viên luôn đặt mục tiêu được thầy hướng dẫn chỉ dạy, tiếp xúc kỹ năng làm mục tiêu chính.

Bản thân tôi thì rất may mắn khi trong thời gian tập sự tôi được tổ chức hành nghề Luật sư tạo mọi điều kiện cho tôi được về công tác tại Văn phòng, tiếp xúc hồ sơ vụ việc tối đa; đồng thời vẫn cho tôi được nhận lương hằng tháng giống như những nhân viên khác trong quá trình tôi tập sự.

Muốn trở thành Luật sư bạn cần phải giàu về thời gian và tiền bạc

Rất nhiều Luật sư đồng nghiệp trêu đùa rằng, để trở thành Luật sư cần phải giàu về tiền bạc và thời gian, vì sao lại như vậy.

 • Về thời gian: nếu tình từ lúc đi học khóa đào tại học viện tư pháp cho đến khi lấy được thẻ Luật sư thì mất trên dưới ba năm. Như vậy cộng với thời gian học cử nhân Luật, trung bình chúng ta mất khoảng 7 – 8 năm học liên tiếp để có được thể hành nghề Luật sư.
 • Về chi phí: trung bình chi phí sinh hoạt bèo của một người cũng khoảng 3.000.000 đồng (thấp hơn lương tối thiểu tại thành phố Hồ Chí Minh). Trong thời gian học cử nhân tại trường đại học đến thời gian tập sự, đa số học viên không được hoặc rất ít khi được trả thu nhập, mọi chi phí sinh hoạt, ứng tuyển, thi tuyển, sát hạnh, đa số học viên tự chi trả.

dieu-kien-tro-thanh-luat-su

Luật sư ở Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Và quả thật để trở thành Luật sư, để trở thành một luật sư thì chi phí bỏ ra để được học tập là rất lớn, nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường.

Thời gian sinh viên 04 năm ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn sinh viên cũng phải tiêu tốn mất vài trăm triệu và rồi đến khoản tiền để trở thành Luật sư thì quả thật đó là một vấn đề khó khăn đối với bạn và cả gia đình bạn.

Trước đây, khi vừa mới ra trường, tôi cũng chưa thể đi học Lớp đào tạo nghề Luật sư ngay, bởi tôi cần có thời gian làm những công việc không hoàn toàn liên quan đến nghề Luật để có tiền trang trải cuộc sống. Sau đó, tôi đăng ký khoá học lớp đào tạo nghề Luật sư, trong quá trình học tôi vừa học vừa làm, để đở một phần nào áp lực kinh tế.

Luật sư là mơ ước của rất nhiều người, đồng thời nó cũng phù hợp với sự phát triển của xã hội nhưng thực tế đặt ra là để trở thành một Luật sư không hề đơn giản. Bạn có đam mê, bạn thực sự yêu nghề nhưng vấn đề về tài chính lại là vấn đề rào cản quá lớn làm bạn không thể vượt qua được. Bạn bè tôi có một số bạn tạm dừng học giữa chừng vì nhiều lý do: có thể là áp lực thời gian chăm sóc gia đình, áp lực kinh tế hoặc ốm đau …vv.

Dân luật vẫn hay thường bảo nhau rằng “ Nghề Luật sư là nghề tư sản”. Bởi đa số các luật sư thường có độ tuổi ngoài 30, nhiều trường hợp tâm huyết với nghề nhưng vì không có điều kiện theo đuổi nên đành chọn giải pháp ổn định kinh tết trước đã rồi sau đó mới theo đuổi ước mơ của mình.

Không phải tự nhiên mà có hàng nghìn sinh viên Luật tốt nghiệp hàng năm nhưng chỉ có ít trong số đó theo đuổi nghề tới cùng. Thậm chí có những cô chú đã ngoài 60 vẫn đi học để theo đuổi nghề Luật sư là chuyện hoàn toàn bình thường.

“ Mỗi cá nhân muốn hành nghề Luật sư bắt buộc phải có sự chuẩn bị thật  kỹ lưỡng. Nghề Luật sư đòi hỏi bạn cần có khả năng tài chính vững chắc mới có thể theo nghề và hành nghề lâu dài được”.

Theo tôi những quan điểm Luật sư là nghề không giành cho người nghèo cũng có cái đúng của nó. Tuy nhiên, không phải người nghèo không thể trở thành Luật sư.

Bởi theo tôi nghĩ Nghề Luật sư là một nghề cao quý, phải sau khi trải qua những gian nan vất vả thì mới có thể góp phần sức lực của mình bảo vệ công lý, bảo vệ thân chủ.

Nếu người nào cho rằng nghề Luật sư gian nan, vất vả thì nên định hướng cho mình nên lựa chọn ngành nghề khác ngay từ đầu.

Các kỹ năng Luật sư cần phải có

 • Kỹ năng tiếp cận vấn đề pháp lý;
 • Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án;
 • Kỹ năng tranh luận;
 • Kỹ năng hùng biện;
 • Kỹ năng hỏi đáp;
 • Kỹ năng soạn thảo văn bản;
 • Kỹ năng thuyết phục.

dieu-kien-tro-thanh-luat-su

Điều kiện trở thành Luật sư Việt Nam

Bản thân tôi, trong thời gian tập sự, may mắn được thầy cô, anh chị khoá trước chỉ dạy rất nhiệt tình, được tổ chức hành nghề Luật sư chi trả một phần thu nhập nên trong thời gian đó không quá áp lực về kinh tế.

Trên đây, là một số chia sẽ của chúng tôi về Điều kiện trở thành luật sư ở Việt Nam, nếu  các bạn có các ý kiến đóng góp, vui lòng liên hệ với Luật Vinh Quang để bài viết được đầy đủ, chi tiết hơn.

Trân trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here